ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ตรวจเข้มเนื้อสัตว์ช่วงตรุษจีน กรมปศุสัตว์ รับลูกกระทรวงเกษตรเดินหน้านโยบายอาหารปลอดภัย

ตรวจเข้มเนื้อสัตว์ช่วงตรุษจีน กรมปศุสัตว์ รับลูกกระทรวงเกษตรฯ เดินหน้านโยบายอาหารปลอดภัย แนะประชาชนสังเกตตราสัญลักษณ์ ปศุสัตว์ OK พร้อมเดินหน้าจับมือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเนื้อสัตว์ยกกระดับมาตรฐานทั้งระบบ


กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ กรมปศุสัตว์ เข้มตรวจคุณภาพเนื้อสัตว์ช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเฝ้าระวังและสร้างความมั่นใจในการบริโภค แนะประชาชนเลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ที่ได้รับตราสัญลักษณ์ ปศุสัตว์ OK” พร้อมรับลูกเร่งเดินหน้านโยบายอาหารปลอดภัยของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จับมือผู้ผลิตและจำหน่ายเนื้อสัตว์ทั่วประเทศยกกระดับมาตรฐานความปลอดภัยและตรวจสอบที่มาของสินค้าปศุสัตว์ทั้งระบบ


พลเอกประสาท สุขเกษตร เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงนโยบายอาหารปลอดภัยซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายหลักของกระทรวงฯ ว่า นโยบายการส่งเสริมเกษตรกรให้ผลิตสินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัยและได้มาตรฐานสากลเป็นสิ่งสำคัญและเป็นแรงผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอาหารปลอดภัยของโลกอย่างแท้จริง ทั้งนี้กระรวงฯ โดยมอบหมายให้กรมปศุสัตว์และหน่วยงานอื่นภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการผลิต การแปรรูป การตลาดตั้งแต่ระดับต้นน้ำ กลางน้ำ และ ปลายน้ำอย่างครบวงจร รวมถึงต้องปรับปรุงการควบคุมการผลิต การตรวจสอบรับรองคุณภาพให้เป็นระบบสากล และกำหนดมาตรการตรวจสอบย้อนกลับ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าเกษตรให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีแนวทางการดำเนินนโยบาย คือ ส่งเสริมการผลิตมาตรฐานปลอดภัย ปรับปรุงกระบวนการแปรรูป ตลอดจนส่งเสริมด้านการตลาด ซึ่งนอกจากการสร้างเครือข่ายธุรกิจทางด้านนี้แล้วจะมุ่งเน้นการมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร พัฒนาบรรจุภัณฑ์ และตราสินค้าให้โดดเด่นภายใต้การรับรองความปลอดภัยจากหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 

 

 ด้านนายสัตวแพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงการสนับสนุนนโยบายอาหารปลอดภัยว่า กรมปศุสัตว์ถือเป็นหน่วยงานหลักที่มีหน้าที่กำกับดูแลควบคุมการผลิตสินค้าปศุสัตว์ให้ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย เริ่มตั้งแต่การให้การรับรองมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงงานผลิตอาหารสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ โรงงานแปรรูป และผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่ประชาชนมีการซื้อหาและบริโภคสินค้าเนื้อสัตว์เป็นจำนวนมาก เช่น เทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง กรมปศุสัตว์ได้สั่การให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดในการตรวจสอบมาตรฐานและความปลอดภัยของเนื้อสัตว์เป็นกรณีพิเศษมีการตรวจสอบเนื้อสัตว์ทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาสารตกค้างต่าง ๆ เช่น ฮอร์โมน สารเร่งเนื้อแดง (Beta-agonist) ยาปฏิชีวนะ รวมถึงจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ภายใต้โครงการ ปศุสัตว์ OK”

ผู้บริโภคและประชาชนทั่วไปสามารถสังเกตตราสัญลักษณ์ ปศุสัตว์ OKทั้งในตลาดห้างสรรพสินค้า และโมเดิร์นเทรด ที่เข้าร่วมโครงการปศุสัตว์ OKกับกรมปศุสัตว์หากพบตราสัญลักษณ์ดังกล่าว ย่อมหมายถึง สถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์นั้นได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ว่าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ที่มีความปลอดภัย ได้มาตรฐานตามที่กรมปศุสัตว์กำหนด


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

กระทรวงอุตฯ เร่งปูพรมพื้นที่จำหน่ายสินค้าให้ SMEs /OTOP ทั่วประเทศ ตลอดมีนาคมนี้

กรุงเทพฯ  1  มีนาคม  2559 -  กระทรวงอุตสาหกรรมขานรับนโยบายรัฐบาลเร่งเพิ่มกำลังซื้อและกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยออกมาตรการเร่งด่วนช่วยเหลือ  SMEs  และ  OTOP  ช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการกว่า 800 ราย ในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ตลอดเดือนมีนาคมนี้ ได้แก่ พื้นที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ตาก ชลบุรี และสุราษฎร์ธานี คาดว่าจะสร้างเม็ดเงินให้กับผู้ประกอบการได้ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ดร.สมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายเร่งด่วนในการส่งเสริม  SMEs  และ  OTOP  ของประเทศ เนื่องจากเป็นโครงสร้างพื้นฐานในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ในฐานะภาครัฐที่ดูแลและส่งเสริมผู้ประกอบการ  SMEs  และ  OTOP  โดยตรง จึงมีโครงการช่วยเหลือผู้ประกอบการในหลายด้าน ทั้งให้ความรู้การทำธุรกิจรอบด้าน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การเปิดตลาดในพื้นที่ต่าง ๆ การให้ความช่วยเหลือมาตรการด้านการเงิน และการให้ความรู้ในการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการทำก...

ด่วน!!! สถาบันอาหาร รับสมัครเอสเอ็มอีดูงานที่ญี่ปุ่น-จับคู่ธุรกิจในงานFoodex Japan 2016

สถาบันอาหาร   กระทรวงอุตสาหกรรม  เชิญชวน เอสเอ็มอี และวิสาหกิจชุมชน ที่ประกอบ ธุรกิจแ ละอุตสาหกรรมอาหารทุกประเภท เข้าร่วม กิจกรรมเชื่อมโยงอุตสาหกรรม ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น   ระหว่างวันที่  6-12  มีนาคม  2559  เพื่อ สำรวจตลาด   และพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าอาหารของชาวญี่ปุ่น   ศึกษาวัฒนธรรมการบริโภค   แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับธุรกิจเอสเอ็มอีที่ประสบความสำเร็จในญี่ปุ่น   พร้อมศึกษานวัตกรรมอาหาร  แนวโน้มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ  ในงาน  Foodex Japan 2016   ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าด้านอาหาร และเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย  มีผู้แสดงสินค้า  3,000  ราย  จาก  79   ประเทศ   และมีผู้เข้าชมงานราว  77,000  คน   จัดขึ้นเพื่อเจรจาธุรกิจเท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายปลีก   โดยผู้ประกอบการ ของไทย สามารถนำสินค้ามาร่วมจัดแสดง พร้อมพบปะและเจรจาธุรกิจ  Business Matching  กับผู้นำเข้าสินค้าอาหารจากทั่วโลก พร้อมสร้างเครือข่ายกับผู้ประกอบการญี่ปุ่นที่สนใ จ นำเข้าผลิตภัณฑ์อาห า รของไทย ...

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศผนึกกำลังสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดใหญ่ Bangkok RHVAC และ Bangkok E&E 2017 ชูศักยภาพไทยในฐานะผู้ผลิตชั้นนำของโลก

นางมาลี โชคลํ้าเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์กล่าวถึงการจัดประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานแสดงสินค้าเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น (Bangkok RHVAC) และงานแสดงสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (Bangkok E&E) ปี 2560 ร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น และกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และโทรคมนาคม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมเครื่องทำความเย็นไทย เมื่อเร็วๆ นี้ว่า คณะกรรมการอำนวยการจัดงานฯ ได้หารือและมีความเห็นร่วมกันว่าจะใช้การจัดงานแสดงสินค้าในครั้งนี้เป็นเวทีแสดงศักยภาพของทั้งสองอุตสาหกรรมของไทย ทั้งในด้านคุณภาพสินค้าที่ได้มาตรฐานระดับสากล และในด้านนวัตกรรมสินค้าที่สอดรับกับบริบทโลกในปัจจุบัน      “ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสำคัญของโลกในกลุ่มสินค้าดังกล่าว โดยปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลกในการผลิตและส่งออก ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ (HDD) ซึ่งใช้ในระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) ในการจัดเก็บข้อมูล โดยเฉพาะจากโซเชียลเน็ตเวิร์กซึ่งมีขนาดของข้อมูลจากผู้ใช้ทั่วโลกขยายใหญ่ขึ้นมากทุกปี นอกจาก...