ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สถาบันอาหาร เดินหน้าปั้น “มาตรฐานอาหารไทย” ไม่ให้ผิดเพี้ยน นำร่องสูตรต้นแบบ 13 เมนู โดยกูรูระดับประเทศ


สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรมระดมผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทยที่มีชื่อเสียงระดับ ประเทศ เข้าร่วมปรุงอาหารไทยสูตรต้นแบบ และทำการทดสอบทางประสาทสัมผัส นำร่องเฟสแรกอาหารคาว หวานรวม 13 เมนู ร่วมด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อวัดค่ากลิ่นและรสชาติ โดยคำนวณเป็นค่าความเผ็ด ความเค็ม ความหวาน ความเปรี้ยว และอูมามิ จากการทดสอบด้วยเครื่อง E-nose และ E-tongue เพื่อใช้เป็นมาตรฐานในการอ้างอิงรับรองเครื่องหมาย “มาตรฐานอาหารไทย” หรือ “Authenticity of Thai Food” มอบให้ร้านอาหารและผลิตภัณฑ์อาหาร ที่เข้าร่วมโครงการต่อไป

นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการจัดทำ “มาตรฐานอาหารไทย” (Authenticity of Thai Food) ภายใต้โครงการส่งเสริมมาตรฐานอาหารไทยและความเป็นเอกลักษณ์ด้านรสชาติอาหารไทย(Thai Food Authentic Standard) ว่าสถาบันอาหาร ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทยหลายท่าน มาร่วมกำหนดมาตรฐานอ้างอิงอาหารไทยโดยการปรุงอาหารไทยสูตรต้นตำรับ และจัดกิจกรรมทดสอบทางประสาทสัมผัสโดยการชิม ทั้งร่วมด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์โดยใช้เครื่อง Electronic nose และ Electronic tongueเพื่อรวบรวมฐานข้อมูลใช้เป็นค่ามาตรฐานในการอ้างอิงจัดทำหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการให้การรับรองมาตรฐานอาหารไทย ซึ่งในระยะแรกนี้มีเมนูนำร่องเพื่อกำหนดมาตรฐานอาหารไทยทั้งหมด 13 เมนู แบ่งเป็นอาหารคาว 11 เมนู ได้แก่ ส้มตำไทย ผัดไทย กะเพราหมู ต้มยำกุ้งน้ำใส ต้มยำกุ้งน้ำข้น มัสมั่นไก่ สะเต๊ะไก่ ลาบหมู ต้มข่าไก่ พะแนงเนื้อ แกงเขียวหวานไก่ และอาหารหวาน 2 เมนู ได้แก่ ทับทิมกรอบ และข้าวเหนียวมู



ในวันนี้เป็นกระบวนการจัดเตรียมข้อมูล เริ่มต้นจากการเตรียมเมนูต้นแบบที่ปรุงโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งส่วนหนึ่งนำไปวัดค่าโดยเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ และอีกส่วนหนึ่งนำมาทดสอบทางประสาทสัมผัสโดยผู้เชี่ยวชาญ และผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ 1) อาจารย์วันดี ณ สงขลา ผู้อำนวยการโรงเรียนครัววันดี                    2) อาจารย์นฤมล  เปียซื่อ  อาจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมอาหารและบริการ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา 3) อาจารย์พงศ์อนันต์  ศิริแสงไพรวัลย์  ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย 4) เชฟชุมพล  แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กอาหารไทย และผู้อำนวยการโรงเรียนการอาหารไทยเอ็ม.เอส.ซี. 5) เชฟบุญเชิด ศรสุวรรณ จากสมาคมเชฟประเทศไทย 6) เชฟจำนงค์  นิรังสรรค์ จากสมาคมเชฟประเทศไทย  7) เชฟวิลแมน            ลีออง  ประธานผู้ก่อตั้งโรงเรียนการอาหารประเทศไทย Thailand Culinary Academy 8)    ผศ.เอกพล  

 


อ่อนน้อมพันธ์  ประธานหลักสูตร คหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต 9ผศ.ดร.นฤมล  นันทรักษ์  ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย 10) นายยงวุฒิ  เสาวพฤกษ์  ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร   11) นายสันติ เศวตวิมล แม่ช้อยนางรำ นักชิมชื่อดัง 12) Chef Olivier Castella จากสมาคมเชฟฝรั่งเศส 13นายวิศิษฎ์  ลิ้มประนะ  ประธานคณะอนุกรรมการศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย โดยจะชิมตามลักษณะอาหารที่กำหนดในมาตรฐาน 

นายยงวุฒิ กล่าวต่อว่า เมื่อผ่านขั้นตอนการทดสอบรสชาติอาหารจากผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทยด้วยวิธีการทดสอบทางประสาทสัมผัสแล้ว ก็จะนำอาหารทั้ง 13 เมนู ไปผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์สร้างความเชื่อมั่น อัตลักษณ์อาหารไทย ในการตรวจวัดเพื่อกำหนด           ค่ามาตรฐานด้านรสชาติอาหาร โดยนำหลักการของ Electronic-nose และ Electronic-tongue เข้ามาช่วยในการตรวจวัดเพื่อคำนวณค่ากลิ่นรส และรสชาติค่าความเผ็ด ความเค็ม ความหวาน ความเปรี้ยว และ        อูมามิ  ที่เป็นมาตรฐานซึ่งจะใช้เป็นฐานข้อมูลในการรับรองให้กับผู้ประกอบการ และเมนูในร้านอาหาร         ในลำดับต่อไป

ทั้งนี้ในระยะต่อไปจะทยอยปรับปรุงอาหารไทย สูตรสำหรับประเทศในกลุ่มAEC, สูตรสำหรับสหภาพยุโรป, สูตรสำหรับประเทศสหรัฐอเมริกา, สูตรสำหรับประเทศออสเตรเลีย, สูตรสำหรับประเทศจีน และสูตรสำหรับประเทศญี่ปุ่น โดยพิจารณาจากส่วนผสมต้นแบบวัตถุดิบหลักที่จำเป็นต้องมี และ               การทดแทนส่วนผสมเดิมกรณีไม่ได้ใช้วัตถุดิบจากไทย นอกจากนี้จะได้มีการออกแบบเครื่องหมายของ Authenticity Thai Food เพื่อใช้ประชาสัมพันธ์โครงการ และมอบให้ร้านอาหาร และผลิตภัณฑ์อาหาร         ที่เข้าร่วมโครงการในลำดับต่อไป ซึ่งคาดว่าจะสำเร็จเป็นรูปธรรมได้ภายในหนึ่งปี ซึ่งในวันที่ 24 สิงหาคม   นี้ สถาบันอาหาร มีกำหนดการจัดงาน Authenticity of Thai Food to The World เพื่อเผยแพร่อาหารต้นแบบที่จัดเสิร์ฟในรูปแบบกาล่าดินเนอร์ ณ โรงแรมพลาซ่าแอททินี กรุงเทพฯ


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

กระทรวงอุตฯ เร่งปูพรมพื้นที่จำหน่ายสินค้าให้ SMEs /OTOP ทั่วประเทศ ตลอดมีนาคมนี้

กรุงเทพฯ  1  มีนาคม  2559 -  กระทรวงอุตสาหกรรมขานรับนโยบายรัฐบาลเร่งเพิ่มกำลังซื้อและกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยออกมาตรการเร่งด่วนช่วยเหลือ  SMEs  และ  OTOP  ช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการกว่า 800 ราย ในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ตลอดเดือนมีนาคมนี้ ได้แก่ พื้นที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ตาก ชลบุรี และสุราษฎร์ธานี คาดว่าจะสร้างเม็ดเงินให้กับผู้ประกอบการได้ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ดร.สมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายเร่งด่วนในการส่งเสริม  SMEs  และ  OTOP  ของประเทศ เนื่องจากเป็นโครงสร้างพื้นฐานในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ในฐานะภาครัฐที่ดูแลและส่งเสริมผู้ประกอบการ  SMEs  และ  OTOP  โดยตรง จึงมีโครงการช่วยเหลือผู้ประกอบการในหลายด้าน ทั้งให้ความรู้การทำธุรกิจรอบด้าน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การเปิดตลาดในพื้นที่ต่าง ๆ การให้ความช่วยเหลือมาตรการด้านการเงิน และการให้ความรู้ในการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการทำก...

ด่วน!!! สถาบันอาหาร รับสมัครเอสเอ็มอีดูงานที่ญี่ปุ่น-จับคู่ธุรกิจในงานFoodex Japan 2016

สถาบันอาหาร   กระทรวงอุตสาหกรรม  เชิญชวน เอสเอ็มอี และวิสาหกิจชุมชน ที่ประกอบ ธุรกิจแ ละอุตสาหกรรมอาหารทุกประเภท เข้าร่วม กิจกรรมเชื่อมโยงอุตสาหกรรม ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น   ระหว่างวันที่  6-12  มีนาคม  2559  เพื่อ สำรวจตลาด   และพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าอาหารของชาวญี่ปุ่น   ศึกษาวัฒนธรรมการบริโภค   แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับธุรกิจเอสเอ็มอีที่ประสบความสำเร็จในญี่ปุ่น   พร้อมศึกษานวัตกรรมอาหาร  แนวโน้มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ  ในงาน  Foodex Japan 2016   ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าด้านอาหาร และเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย  มีผู้แสดงสินค้า  3,000  ราย  จาก  79   ประเทศ   และมีผู้เข้าชมงานราว  77,000  คน   จัดขึ้นเพื่อเจรจาธุรกิจเท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายปลีก   โดยผู้ประกอบการ ของไทย สามารถนำสินค้ามาร่วมจัดแสดง พร้อมพบปะและเจรจาธุรกิจ  Business Matching  กับผู้นำเข้าสินค้าอาหารจากทั่วโลก พร้อมสร้างเครือข่ายกับผู้ประกอบการญี่ปุ่นที่สนใ จ นำเข้าผลิตภัณฑ์อาห า รของไทย ...

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศผนึกกำลังสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดใหญ่ Bangkok RHVAC และ Bangkok E&E 2017 ชูศักยภาพไทยในฐานะผู้ผลิตชั้นนำของโลก

นางมาลี โชคลํ้าเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์กล่าวถึงการจัดประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานแสดงสินค้าเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น (Bangkok RHVAC) และงานแสดงสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (Bangkok E&E) ปี 2560 ร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น และกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และโทรคมนาคม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมเครื่องทำความเย็นไทย เมื่อเร็วๆ นี้ว่า คณะกรรมการอำนวยการจัดงานฯ ได้หารือและมีความเห็นร่วมกันว่าจะใช้การจัดงานแสดงสินค้าในครั้งนี้เป็นเวทีแสดงศักยภาพของทั้งสองอุตสาหกรรมของไทย ทั้งในด้านคุณภาพสินค้าที่ได้มาตรฐานระดับสากล และในด้านนวัตกรรมสินค้าที่สอดรับกับบริบทโลกในปัจจุบัน      “ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสำคัญของโลกในกลุ่มสินค้าดังกล่าว โดยปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลกในการผลิตและส่งออก ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ (HDD) ซึ่งใช้ในระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) ในการจัดเก็บข้อมูล โดยเฉพาะจากโซเชียลเน็ตเวิร์กซึ่งมีขนาดของข้อมูลจากผู้ใช้ทั่วโลกขยายใหญ่ขึ้นมากทุกปี นอกจาก...